EWEC – Đà Nẵng 2013 sẽ quy mô, ấn tượng hơn

     Ông Lê Viết Tươi 

 P.V:   Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, Đà Nẵng vẫn nỗ lực tổ chức một Hội chợ có quy mô như EWEC-Đà Nẵng 2013. Ông có thể chia sẻ đôi điều về Hội chợ năm nay? 


 Ông Lê Viết Tươi:  Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia năm 2013, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở VH-TT&DL, Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng tổ chức EWEC-Đà Nẵng 2013. Hội chợ năm nay sẽ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế nói chung và thúc đẩy giao lưu thương mại, du lịch, đầu tư giữa các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây nói riêng. Hội chợ cũng sẽ là cầu nối hữu hiệu giúp các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, quảng bá, trao đổi, tìm kiếm được các cơ hội hợp tác, kinh doanh, mở rộng thị trường.


 P.V:   So với Hội chợ được tổ chức năm 2012 thì EWEC-Đà Nẵng 2013 có gì mới và quy mô thế nào? 


 Ông Lê Viết Tươi:  Một điều rất đáng mừng là dù tình hình chung vẫn còn khó khăn nhưng EWEC-Đà Nẵng 2013 đã thực sự có sức hút lớn khi thu hút đông đảo DN tham gia. Điều đó cho thấy chủ đề án là Trung tâm Thông tin XTTM Đà Nẵng đã thực hiện theo đúng kế hoạch đấu thầu đã được UBND TP phê duyệt và đơn vị trúng thầu là Cty CP XTTM và Quảng cáo Quốc tế CIAT (TPHCM) đã làm việc hết sức có hiệu quả. Cho đến thời điểm này, BTC đã mời được 280 đơn vị, DN tham gia hội chợ với 450 gian hàng; trong đó có 211 DN trong nước (338 gian); Thái Lan có 40 DN tham gia 40 gian hàng; tiếp đến là Lào có 12 DN (12 gian), Campuchia 1 DN (1 gian). Bên cạnh đó còn có các tổ chức XTTM, hội DN của 19 tỉnh, thành phố trong nước với 60 gian hàng và Đại sứ quán Nam Phi 1 gian hàng, Phòng Thương mại Campuchia 1 gian hàng. Xin nói thêm là ở EWEC-Đà Nẵng 2012 chỉ có gần 200 DN tham gia với 300 gian hàng, trong đó có 37 DN nước ngoài. Điều này cho thấy, Hội chợ năm nay có bước tiến dài, quy mô và ấn tượng hơn năm ngoái, dù trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn. Các DN bán hàng tại 1 kỳ hội chợ tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng. 

 P.V:   Ông có thể cho biết thêm, để thu hút các DN đến với hội chợ năm nay, BTC có chính sách gì mới và sản phẩm mang đến hội chợ gồm những sản phẩm chủ yếu nào? 


 Ông Lê Viết Tươi:  Để thu hút nhiều DN tham gia, thành phố đã có chính sách miễn, giảm chi phí thuê gian hàng. Nếu như năm 2012, chi phí 8 triệu đồng/gian thì năm nay giảm xuống còn 3 triệu đồng/gian; thậm chí mỗi tỉnh, thành phố được miễn phí 2 gian hàng; 4 tỉnh của Lào được miễn phí 9 gian hàng; 6 tỉnh của Thái Lan được miễn phí 12 gian hàng. EWEC-Đà Nẵng 2013 sẽ tập trung giới thiệu các sản phẩm du lịch, thương mại và đầu tư như: Các DA kêu gọi đầu tư và bất động sản; điện, điện tử, công nghệ thông tin; thực phẩm chế biến và đóng hộp; đồ gỗ, trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ, làng nghề; dệt may, phụ kiện thời trang, giày da; dụng cụ và thiết bị trường học, văn phòng; dịch vụ du lịch; ẩm thực… Hội chợ cũng hình thành nhiều khu vực như: Khu triển lãm các nước EWEC, tổ chức quốc tế và các tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên; khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và các DN đồng bằng sông Cửu Long, TPHCM; khu triển lãm sản phẩm dịch vụ du lịch, ngân hàng; khu triển lãm sản phẩm làng nghề, hàng trang trí nội thất, hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ; khu trưng bày và bán sản phẩm của các loại giống cây trồng…


 P.V:   Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này! 


  Phương Kiếm  
 (thực hiện) 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>